Fintech là gì?

By | November 21, 2017

Fintech là gì?

Là từ dùng để chỉ các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ (financial technology). Việc tích hợp các hình thức thanh toán mang tính đột phá về công nghệ như blockchain vào phần mềm quản lý được xem là hình thức vừa mang lại lợi ích cho khách hàng vừa tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của công ty.

Cuộc cách mạng Fintech

Được coi là cuộc cách mạng đe dọa hệ thống các ngân hàng trên toàn cầu, Fintech đã trở thành từ không còn xa lạ với những ai đang theo dõi sát ngành tài chính trong những năm trở lại đây. Sau đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 với sự sụp đổ của nhiều ngân hàng lớn ở Mỹ, một làn sóng các công ty khởi nghiệp tập trung vào lĩnh vực công nghệ trong tài chính nổi lên. Fintech trở thành đại diện cho cuộc cách mạng kỹ thuật số/cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với tham vọng có thể thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh của ngành ngân hàng.

Làn sóng Fintech startup tại Việt Nam

Việt Nam hiện có tới hơn 40 công ty Fintech đang kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ. Trong số đó phần lớn tập trung vào mảng thanh toán online. Mô hình hoạt động Fintech trong thời gian vừa qua chủ yếu là hợp tác giữa công ty Fintech và ngân hàng. Các chuyên gia công nghệ, tài chính ngân hàng đều nhận định làn sóng Fintech startup sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian tới do chúng ta sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng cho sự phát triển của lĩnh vực kinh doanh đặc biệt này.

Công nghệ Fintech nghĩa là gì

Fintech – kỷ nguyên công nghệ mới của tài chính ngân hàng

Ngân hàng và Fintech

Có rất nhiều ngân hàng tại Mỹ và trên thế giới đã cân nhắc việc hợp tác với Fintech nhằm cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích đến khách hàng. Ứng dụng nền tảng công nghệ mới như blockchain, Fintech hy vọng sẽ mang tới những trải nghiệm mới kể cả trong những dịch vụ kinh doanh truyền thống của ngân hàng như thanh toán, chuyển tiền, vay nợ, gây quỹ, quản lý tài sản, bảo hiểm.

Bình luận