AMP (Accelerated Mobile Pages) là gì?

By | November 20, 2017

AMP (Accelerated Mobile Pages) là công nghệ được sử dụng bởi Google và các Webmaster để tạo các phiên bản các trang web thân thiện với mobile từ các phiên bản HTML (non-AMP) truyền thống. Phiên bản AMP của các trang web ngoài được tối ưu hiển thị trên nền tảng di động còn được Google lưu lại (cache) nên được hiển thị rất nhanh. Khi các bạn tìm kiếm từ khóa nào đó trên mobile, nếu ở phần kết quả có trang web với biểu tượngimage thì AMP đã được bật trên các trang đó.

VD: khi các bạn tìm kiếm với từ khóa “downtown là gìtrên điện thoại thì sẽ thấy trang AMP của nguyenhuutrong.com hiện ra.

AMP là gì - Biểu tượng AMP trên mobile

Và khi các bạn click vô sẽ thấy giao diện của blog nguyenhuutrong.com đã được tối ưu cho người sử dụng điện thoại.

AMP là gì - Phiên bản AMP trên nền tảng di động

Phiên bản AMP được tối giản để hiển thị trên nền tảng di động nên các trang web được xem rất mượt:

AMP là gì - Phiên bản AMP được tối ưu hiển thị trên di động

Người dùng có thể chọn View Non-AMP Version để xem phiên bản truyền thống:

AMP là gì - Người dùng có thể chuyển xem phiên bản non-AMP

Phiên bản non-AMP của bài viết “downtown là gì” hiển thị trên máy di động:

AMP là gì - Phiên bản truyền thống non-AMP trên mobile

Google khuyến khích các Webmaster nên chuẩn bị phiên bản AMP cho website của mình để tối ưu trài nghiệm người dùng trên nền tảng di động. Với người dùng WordPress các bạn có thể tạo phiên bản AMP cho website/blog bằng việc cài đặt ứng dụng AMP của hãng Automatic (cha đẻ của WordPress). Google cũng khuyến khích các bạn sau khi đã kích hoạt AMP thì nên kiểm tra website trên nhiều nền tảng di động khác nhau như iOS, Android, Windows để đảm bảo website hiển thị tương đồng trên các nền tảng đó.

Xem thêm  Cập nhật mới trên nguyenhuutrong.com

Để khắc phục hiện tượng quảng cáo Google AdSense không hiển thị trên các trang phiên bản AMP ở trên di động, các bạn có thể tham khảo bài viết sau của nguyenhuutrong.com.

Bình luận