Cần chuẩn bị gì trước khi sang Mỹ làm việc và ổn định cuộc sống?

By | June 15, 2016

Bạn đã có cơ hội sang Mỹ làm việc ngắn hạn (dưới 3 tháng) hoặc lâu dài, có thể cơ hội đó là do công ty phía Việt Nam cử bạn đi, hoặc là do bạn ký hợp đồng trực tiếp với công ty phía Mỹ. Hoặc bạn được bảo lãnh định cư qua Mỹ. Bạn sẽ cần chuẩn bị những gì cho sự dịch chuyển đáng nhớ này. Mình xin chia sẻ một số bước chuẩn bị từ kinh nghiệm cá nhân qua những chuyến công tác tới Mỹ trước kia, và thực tế cuộc sống ở Mỹ hiện tại.

  • Tiếng Anh: là ngôn ngữ chính tại Mỹ (tiếng phố biển thứ 2 là tiếng Tây Ban Nha). Tiếng Mỹ do người Mỹ nói tại Mỹ sẽ rất khác với việc bạn học ở trung tâm tiếng Anh ở Việt Nam, họ nói nhanh và dùng nhiều cụm từ, tiếng lóng hơn. Ở trung tâm tiếng Anh, giáo viên bản xứ thường có xu hướng nói chậm do họ đã biết rõ bạn là ai, trình độ thế nào. Khi bạn sang Mỹ, người Mỹ nói chuyện với bạn cũng bình đẳng như những công dân khác đã sống ở đây lâu năm, cũng nhanh và nhiều từ lóng như vậy. Nếu bạn làm việc ở vị trí cần phải họp hành nhiều, hoặc là người đại diện cho một nhóm làm việc để nắm bắt yêu cầu của người dùng phía Mỹ và truyển tải về Việt Nam thì bạn cần phải có kỹ năng nghe tiếng Anh và tóm tắt thông tin tốt, đảm bảo nghe đúng và đầy đủ. Tiếng Mỹ cũng rất khác với tiếng Anh được nói ở xung quanh khu vực SE Asia như Singapore hay Malaysia, bạn đã từng làm việc ở Singapore và giao tiếp tốt ở đây, nhưng khi sang Mỹ việc bi shock về ngôn ngữ là điều nhiều người đã từng bị.
  • Sức khỏe: việc khám chữa bệnh bên Mỹ rất tốn kém, do đó nếu bạn phải tiêm chủng hoặc chữa trị bệnh gì đó như răng miệng, mắt thì nên làm trước ở Việt Nam. Việc mua thuốc trị bệnh bên Mỹ bắt buộc phải có đơn thuốc (perception) của bác sỹ nên nếu bạn có nhu cầu dùng thuốc tiền sử bệnh lý gì thì nên mua với số lượng đủ dùng cho 1 thời gian tương đối dài.
  • Lái xe: Ô tô là phương tiện đi lại chính bên Mỹ, người Mỹ gần như ai cũng biết lái xe ô tô phổ biến như người Việt mình đi xe máy vậy. Nếu bạn chưa có bằng lái Việt Nam, thậm chí chưa hề cầm vô lăng khi ở Việt Nam bạn hoàn toàn có thể học và thi lý thuyết, thực hành bên Mỹ với chi phía khoảng $600-700. Tuy việc học và thi đơn giản như vậy, nhưng khâu làm bằng lái sẽ yêu cầu bạn phải có những giấy tờ cơ bản như số an sinh xã hội (SSN), địa chỉ nhà (không phải là khách sạn), hóa đơn điện nước một vài tháng. Thời gian đầu mới qua bạn sẽ chưa thể có các giấy tờ trên, và việc chờ đợi sẽ khiến bạn rất bất tiện vì không có xe thì gần như sẽ không thể đi đâu xa được vì nước Mỹ quá rộng lớn. Nêu bạn có bằng lái Việt Nam thì có thể thuê/mua xe vì nước Mỹ chấp nhận bằng lái Việt Nam trong khoảng 3-6 tháng.
  • Nấu ăn: nếu bạn chỉ ăn được đồ ăn Việt Nam, dị ứng với các loại đồ ăn nhanh như McDonald, KFC, và muốn tiết kiệm chi phí thì việc nấu ăn sẽ rất cần thiết. Việc ra ngoài ăn không chỉ tốn tiền mà còn tốn thời gian đi lại (sẽ càng bất tiện nếu bạn chưa có bằng lái/phương tiện), chờ đợi ở nhà hàng, thanh toán. Nếu biết nấu ăn, cuối tuần bạn có thể đi chợ người Việt, chợ Tàu để mua đồ ăn cho cả 1 tuần, sau đó sẽ về nấu các món mình ưa thích. Có thể nấu bữa tối, bữa sáng, và bữa trưa để mang tới công ty. Hoa quả ở Mỹ cũng rất tươi và rẻ nếu bạn mua ở siêu thị lớn như Walmart, Costco.
  • Tác phong làm việc: người Mỹ ưa sự hiệu quả trong công việc, tránh sự rườm rà lễ giáo. Bạn không cần phải đứng lên phát biểu trong cuộc họp, cúi đầu khi chào, hoặc sử dụng quá nhiều từ prefix như Mr., Mrs. trong văn viết/nói. Nếu bạn quá cẩn trọng trong giao tiếp, đôi khi bạn sẽ khiến đồng nghiệp và bạn bè Mỹ e ngại. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các giải pháp khi cần xi ý kiến một vấn đề nào đó tới người quản lý, người Mỹ rất tôn trọng và đánh giá cao sự chủ động và linh hoạt trong công việc.
Xem thêm  Mùa thu Texas

Cây cầu cổng vàng ở thành phố San Francisco, tiểu bang California, Hoa Kỳ – Niềm tự hào của nước Mỹ đã xuất hiện rất nhiều trên màn ảnh 🙂

Cầu cổng vàng San Francisco, California, Hoa Kỳ

Houston, 6/2016

Bình luận