TwitterFacebookRSS
You are here: Home » Cong nghe » Hướng dẫn tạo Sub Domain cho Blog WordPress

Hướng dẫn tạo Sub Domain cho Blog WordPress

Nếu khi đăng ký dịch vụ domain & hosting bạn chọn gói cho phép tạo các sub-domain thì sau khi thiết lập blog trên domain chính (VD: nguyenhuutrong.com) bạn có thể tạo thêm các sub domain khác như demo.nguyenhuutrong.com. Việc có sub-domain mới sẽ giúp độc lập hoàn toàn về nội dung với domain chính, từ đó giúp giảm lưu lượng và tăng tốc đáng kể cho domain chính của bạn. Nếu Blog của bạn có nhiều chủ đề thì bạn cũng có thể tạo các sub-domain riêng với mỗi chủ đề ví dụ bạn có một sub-domain là phongcanh.domain_chính.com là một gallery ảnh của bạn, bạn có thể tạo một liên kết từ domain_chính.com tới sub-domain này để mỗi khi ai đó muốn xem các hình ảnh của bạn thì có thể galley đó để xem.

Trong bài này tôi sẽ dùng các thuật ngữ sau

 • sub = Sub – domain. VD: demo
 • site = tên website của bạn. VD: site = nguyenhuutrong

Vậy website với sẽ có đường dẫn là http://sub.site.com tương ứng với http://demo.nguyenhuutrong.com

Demo

Bạn có thể click vào đường link sau để tới sub-domain có tên là demo trên blog nguyenhuutrong.com của tôi.

Các bước tạo sub-domain

Kiểm tra hosting của bạn có cho phép tạo sub-domain không?

Điều kiện đầu tiên đề tạo sub-domain là gói hosting của bạn phải hỗ trợ tính năng này (VD tôi mua gói hosting Bán chuyên nghiệp của PAVietnam, gói này hỗ trợ 03 sub-domain).  Bạn có thể kiểm tra điều này trên trang chủ của nhà cung cấp dịch vụ hosting.

Các gói hosting của PA Việt Nam

Hoặc trên giao diện cPanel trên hosting server của bạn.

Kiểm tra thông tin hosting trên cPanel

Tạo sub-domain trên cPanel của hosting server

Sau khi đã kiểm tra và biết hosting của bạn hỗ trợ tạo sub-domain, bạn hãy thực hiện theo các bước sau. Bạn login vào cPanel của Hosting server và tìm tới mục Subdomain.

Tạo mới sub-domain thông qua cPanel trên hosting

Sau khi click vào link Subdomain thì màn hình Subdomains hiện ra cho phép bạn cấu hình Subdomain. Bạn điền vào các thông tin sau bên dưới mục Create a Subdomain

 • Subdomain: tên subdomain của bạn (VD: trường hợp của tôi là demo)
 • Document Root: tên thư mục gốc của Subdomain, nếu bạn không điền giá trị vào ô này thì tên của Subdomain sẽ được chọn mặc định là tên thư mục.

Tạo sub-domain demo cho website nguyenhuutrong.com

Sau đó bạn nhấn nút Create để tạo sub-domain. Một màn hình hiện lên thông báo bạn đã tạo thành công sub-domain.

Sub-domain demo.nguyenhuutrong.com được tạo thành công

Nếu bạn chỉ muốn domain của bạn là http://sub.site.com bỏ qua www thì bạn có thể cấu hình trong cPanel như sau. Bạn chọn Redirect.

Redirect sub-domain từ phiên bản www về không có www

Tại màn hình Add Redirect bạn thực hiện cấu hình các thông số như hình ảnh dưới, sau đó nhấn Add để tạo Redirect mới.

Redirect domain từ phiên bản www về phiên bản không có www

Việc tạo Redirect sẽ giúp chuyển toàn bộ URL từ http://www.sub.site.com về http://sub.site.com (phiên bản không có www), ví dụ tôi chọn Redirect từ http://www.demo.nguyenhuutrong.com về http://demo.nguyenhuutrong.com nên mỗi khi người dùng truy cập vào URL có www thì sẽ được tự động redirect về phiên bản không có www là http://demo.nguyenhuutrong.com

Tiếp theo bạn vào phần cấu hình cho Domain để thêm A Record cho sub-domain của bạn. Bên dưới là màn hình cấu hình domain Enom (do tôi mua domain của nhà cung cấp Enom thông qua đại lý tại Việt Nam là PA Việt Nam)

Cấu hình A Record cho sub-domain

Bạn có thể login vào địa chỉ http://sub.site.com hoặc kết nối FTP vào hosting service, bạn sẽ thấy có một thư mục được tạo có tên như bạn đã xác định ở trên

Thư mục sub-domain trên hosting server

Kết luận

Như vậy là bạn đã tạo thành công 1 sub-domain cho Blog của bạn, với sub-domain này bạn có thể tạo một trang web khác (VD: một trang gallery ảnh) hoặc với trường hợp của tôi là tạo một trang khác độc lập với domain chính nguyenhuutrong.com, tôi sẽ sử dụng sub-domain demo này với mục đích thử nghiệm các theme và plugin mới hữu ích của WordPress.

(9,978 viewed)


Chào mừng bạn tới Blog của tôi, nơi chúng ta sẽ cùng sẻ chia những kinh nghiệm về việc xây dựng và phát triển website với Wordpress, kiến thức về Online marketing và ký sự sau mỗi chuyến đi khám phá những miền đất mới lạ.

Did you like this article? Share it below!


9 Comments to “Hướng dẫn tạo Sub Domain cho Blog WordPress”

 • Cảm ơn bạn nhé, mình cũng đã làm theo cách của bạn và tạo được Subdomain (http://azxaydung.com/themes) nhưng làm thế nào để cài đặt Wrordpress cho subdomain này vậy ban ? bạn có thể chỉ mình được không ?

  • Chúc mừng bạn đã tạo thành công sub-domain cho Blog Xây Dựng.
   Sau khi tạo xong sub-domain, bạn để ý khi FTP tới hosting, trong thư mục public_html sẽ có 1 thư mục con trùng tên với sub-domain của bạn (VD: trong bài viết của mình thì thư mục đó có tên là demo) bạn hãy upload bộ cài đặt WordPress mới nhất lên thư mục sub-domain này, sau đó truy cập vào địa chỉ của sub-domain (http://themes.azxaydung.com) để cài đặt WordPress như thông thường bạn ah.
   Chúc bạn thành công :)

 • Mình muốn làm 1 subb domain ở 1 host khác thì như thế nào nhỉ?

  • Quỳnh muốn tạo ở Hosting nào vậy, nếu hosting đó cũng dùng cPanel của enom (http://www.enom.com/) thì cách tạo tương tự Quỳnh ah. Dạo này mình thấy cPanel của enom có vẻ popular, vì hosting của mình cũng dùng cPanel của enom, hôm trước mình mua host cho bạn mình trên siteground.com cũng của enom luôn. Vậy có khả năng hosting của Quỳnh cũng là cPanel của enom và Q hoàn toàn có thể áp dụng cách mình đã viết trong bài được đó.

 • Domain chính mình làm ở everywebspace, còn subb domain ở byethost.

  • Được bạn ah, lúc đó tại everywebspace bạn sẽ tạo 1 sub-domain là a1.a.everywebspace.com, còn tại byethost bạn đăng ký mới và tạo 1 domain là b.byethost.com. Bạn upload WordPress lên byethost và tiến hành cài đặt bình thường. Sau khi công việc cài đặt xong xuôi, bạn FTP vào everywebspace và thực hiện URL Redirect bằng cách chỉnh sử file .htaccess hoặc cài đặt plugin Redirection (http://wordpress.org/extend/plugins/redirection/) lên WordPress tại everywebspace để mỗi khi có truy cập vào địa chỉ a1.a.everywebspace.com thì nó sẽ tự động redirect tới b.byethost.com. Sẽ phải làm nhiều việc hơn tạo ngay sub-domain trên 1 host bạn ah. Chúc bạn thành công :)

 • cảm ơn anh về bài viết !

  • Cảm ơn lời động viên của em, cheers :)

 • Bạn ơi mình mới theo hướng dân của bạn tạo cái sub ok rồi. Thanks ^^
  http://green9.vn/ => blog.green9.vn
  Mình dùng hostgator, mình muốn dùng subdomain đó cho 1 blogspot, vậy mình làm thế nào nhỉ

Post comment