Giáo dục giá trị theo cách người Mỹ

By | April 3, 2017

Người Mỹ rất coi trọng việc nhận biết giá trị của ai đó, hoặc một sự vật sự việc nào đó. Trẻ em Mỹ thông qua những trò chơi mang tính giáo dục cao đã có/phát triển khả năng nhận biết giá trị của mọi vật xung quanh từ rất sớm. Ví dụ như ô tô  có gắn một tấm pin năng lượng mặt trời nhỏ, nếu mang ra ngoài nắng thì xe sẽ chạy, còn khi vào chỗ râm mát như bóng cây hay trong nhà thì xe sẽ đứng yên, từ đó trẻ nhận thức được ánh nắng mặt trời có giá trị với chúng. Trong trí óc ngây thơ của trẻ, có thể chúng chỉ hình dung ánh nắng có giá trị giúp xe ô tô gắn pin mặt trời chạy được, bên cánh ý nghĩa chiếu sáng. Nhưng dù chỉ nhận biết thêm được một, hai giá trị của ánh nắng tự nhiên cũng sẽ giúp trẻ cảm thấy chúng hiểu được thiên nhiên, và sẽ trân trọng, yêu quý và cảm thấy gần gũi với tự nhiên hơn. Tương tự như vậy các trò chơi có gắn cối xay gió, khi nào gió thổi cánh quạt quay sẽ chuyển cơ năng thành điện năng giúp sáng bóng đèn, hoặc xe đạp mỗi khi quay trục thì có đèn phát sáng, vvv đều giúp trẻ nhận biết thêm giá trị của những nguồn năng lượng gần gũi xung quanh các em.

Việc bán hàng ở Mỹ dù ở một tập đoàn đa quốc gia đồ sộ hay cửa hàng nhỏ ở vùng quê bao giờ cũng bắt đầu bằng việc người bán hàng giới thiệu, giảng giải về ý nghĩa của dịch vụ, sản phẩm mà họ cung cấp. Họ cũng chia sẻ các ý nghĩa đó có thể giúp khách hàng khắc phục những vấn đề họ đang gặp phải (paint point) như thế nào, và sau đó để khách hàng tự quyết định có mua hay không, chứ tuyệt nhiên không bao giờ ép buộc. Bước chân vô một cửa hàng bán đồ, người bán sẽ tiếp cận khách để chào mời, giới thiệu qua về giá trị sản phẩm, và nói nếu khách cần gì thì cứ gọi họ, sau đó bỏ đi. Họ sẽ cho chúng ta có thời gian lựa chọn, khám phá giá trị của sản phẩm theo tham chiếu riêng của chúng ta để đưa ra quyết định mua cuối cùng.

Xem thêm  Trí tuệ Do Thái

Người Mỹ cũng quan trọng việc phân biệt giữa giá trị và giá cả, giá trị (value) là cái bạn có được còn giá cả (price) là số tiền bạn đã chi trả ra. Giá trị và giá cả không nhất thiết phải giống nhau, bạn bỏ ra một số tiền vừa phải để mua được một chiếc xe cũ có chất lượng tốt, tiết kiệm xăng, an toàn thì đó là một lựa chọn thông minh khi bỏ ra một khoản giá cả (price) thấp để thu về một giá trị (value) rất cao. Còn nếu vì một lý do nào bạn chấp nhận chi trả một số tiền lớn để mua sản phẩm đã được đội giá lên cao hơn giá trị thực của nó nhiều lần, thì đó là khi bạn bị lỗ (việc này rất đúng trong việc đầu tư bất động sản, cổ phiếu, vvv).

Giáo dục giá trị theo cách của người Mỹ

Suy nghĩ về việc chúng ta quyết định giá trị của sự vật, sự việc xung quanh ta chứ không để chúng quyết định giá trị của ta là điều thật đúng đắn. Giáo dục giá trị theo cách của người Mỹ đã vươn ra ngoài nước Mỹ và có một ảnh hưởng cũng như sức hút mạnh mẽ tới nhiều bậc phụ huynh trên toàn thế giới. Thật không khó để lý giải khi ngày càng có nhiều gia đình quyết định đầu tư một khoản tiền lớn lên tới 1 nửa triệu đô la Mỹ cho các chương trình nhằm tìm kiếm cơ hội có vào nước Mỹ trong từ 1-2 năm để con cái kịp thời theo học các trường ở Mỹ.

Bình luận