Khắc phục hiện tượng máy lạnh (AC) chập chờn, thay thế Relay trên Toyota Camry 2002

By | November 18, 2017

Chiếc xe này mình mua từ gần giữa năm 2016, mặc dù là xe đã (rất) cũ nhưng chạy đã hơn 1 năm mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Trung bình người Mỹ sẽ đi khoảng 12 ngàn dặm (khoảng 19,3 ngàn km) một năm, do thích đi du lịch nên nhà mình thường đi trung bình khoảng 16 ngàn dặm 1 năm. Chỉ tính riêng năm ngoái qua 2 chuyến roadtrip vào dịp lễ tạ ơn và vacation mà đã đi khoảng 5 ngàn mile rồi.

Gần đây xe gặp 1 hiện tượng là máy lạnh hoạt động không ổn định, xe đi được 1 lúc thì đèn máy lạnh nhấp nháy và không có khí lạnh nữa. Trời Houston thì nóng bức giống hệt Sài Gòn nền giữa mùa thu tháng 11 mà vẫn phải bật lạnh chứ không thì không chịu nổi. Để khắc phục hiện tượng này mình phải tắt hẳn cả quạt và AC đi, hạ cửa kính xe xuống để xài điều hòa tự nhiên một lúc, sau đó bật lại thì mới được. Tới đầu tuần thì nó đơ luôn, phải mở cửa kính 100%. Hôm nay không chịu được nữa nên quyết định mang xe đi sửa, gặp được anh thợ sửa xe rất tốt bụng, anh chỉ cho mình lỗi xe ở đâu và giới thiệu chỗ mua vật tư đề về tự thay. Mình làm đúng theo anh hướng dẫn và với $21 tiền vật tư cái AC của chiếc Camry thần thánh đã hoạt động trơn tru trở lại, xin chia sẻ cùng các bạn quá trình bắt bệnh, thay thế vật tư như bên dưới Smile

Triệu chứng: AC (điều hòa) của xe đột ngột dừng hoạt động khi đang di chuyển, phải tắt hoàn toàn cả quạt và máy lạnh một lúc (trung bình 10 phút) sau đó bật lại thì mới được. Khoảng 10-20 phút sau đó thì AC lại dừng hoạt động và phải lặp lai quá trính trên.

Xem thêm  Miền giáo đường

Bệnh: Từ triệu chứng trên có thể là dấu hiệu của 2 loại hỏng hóc/bệnh 1 nhẹ, 1 rất nặng:

  • Nhẹ: Relay (rơ-le) bị hỏng, sẽ mua Relay mới (cần số VIM và biết chính xác hỏng Relay nào), chi phí khắc phục dưới $50
  • Rất nặng: Hỏng AC (có thể phần compressor hoặc phần điện chính), chi phí trung bình 1 ngàn USD.

Mình may mắn chỉ gặp phải hỏng hóc loại nhẹ, nên đã tiến hành thay thế vật tư và khắc phục thành công.

Máy lạnh AC trên Toyota 2002 bị hỏng

Lưu ý: Chính anh thợ là người bắt ra bệnh ở chiếc Relay nào, sau đó ảnh tình nguyện lấy Relay xịn bên xe ảnh sang lắp vô xe mình để thử. Mình chỉ việc chụp ảnh đúng cái Relay đó mang ra tiệm mua cái mới thay thế thôi. Nếu bạn không tự chẩn đoán được hoặc có thợ người Việt tốt bụng giúp thì có thể mang ra các tiệm Mỹ để họ chạy mạch điện (electrical exam, dianog) chi phí trung bình $140.

Khi mở nắp ca-pô xe các bạn sẽ thấy có 1 hộp có nắp che đặt cạnh máy chính, tên là Relay & Fuse. Các bạn mở nắp hộp ra.

Hộp đựng Relay (Rơ-le) và Fuse trên Toyota Camry 2002

Bên trong là rất nhiều Relay các loại, cái bị hỏng của xe mình là cái màu xanh.

Thay thế Relay (Rơ-le) cho Toyota 2002

Các bạn chụp ảnh lại cái Relay bị hỏng, ghi lại số VIM của xe sau đó ra một tiệm bán vật tư ô tô nào đó kiểu như NAPA Auto Parts để mua cái thay thế. Các bạn cũng có thể ra một dealer chuyên về Toyota ở khu vực đang ở đê mua cũng OK, mình ở Houston nên mua ở Fred Haas Toyota.

Xem thêm  3 điều học được từ người làm nông nghiệp

Khi ra tiệm vật tư, họ sẽ hỏi họ số VIM của xe và mã (code) của cái vật tư đó, các bạn cho họ xem hình chụp mã VIM và cái Relay bị hỏng, họ sẽ tìm chính xác cái vật tư thay thế cho dòng xe của bạn.

Thay thế Relay (Rơ-le) cho Toyota 2002

Bạn thay thế Relay mới (có thể dùng tay hoặc kìm đề tháo và thay không quá phức tạp), đậy lắp hộp Relay & Fuse & ca-pô lại, khởi động lại máy và AC sẽ hoạt động ngon lành.

Khắc phục thành công hiện tượng AC chập chờn trên Toyota 2002

Lưu ý: AC liên quan tới cả phần điện và phần cơ khí, trong đó phần điện là dễ hỏng và khó sửa nhất. Mình may mắn là chỉ bị hỏng phần Relay và gặp anh thợ giỏi và có tâm chẩn đoán và tư vấn giúp nên chi phí sửa được tiết kiệm đối đa. Nếu xe của bạn bị hỏng ở phần khác, và bạn phải mang tới dealer hoặc hãng để khắc phục thì chi phí có thể sẽ cao hơn nhiều.

Chúc các bạn thành công.

Bình luận