Thiền đúng cách – Huấn luyện tâm khỉ trong bạn

By | November 7, 2017

Thiền giúp chúng ta đi vào tâm thái tĩnh lặng, từ đó có thể hấp thu tối đa nặng lượng từ vụ trụ để phục vụ các công việc về ý chí và thể chất mỗi ngày. Tương tự như khi đang ngủ sâu, cơ thể chúng ta ở trạng thái vô thức và sẵn sàng hấp thụ hoàn toàn. Nếu thực hành đúng cách, thiền còn có thể giúp chúng ta chữa lành một số bệnh như suy nhược cơ thể, kiệt sức, tâm lý bất an. Để cơ thể có thể đi vào trạng thái tập trung hoàn toàn, thì việc huấn luyện và chế ngự tâm khỉ (monkey mindset) trong bạn rất quan trọng. Tâm khỉ luôn phát ra nhữn tín hiệu làm nhiễu sự tập trung và chậm hoặc phá hủy quá trình đạt được vô thức của bạn.

Có một thực tế là chúng ta không thể xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực do tâm khỉ gây ra, chúng ta chỉ có thể chiếm quyền kiểm soát của tâm khỉ trong tâm trí chúng ta. Ví dụ nếu đang muốn tập trung mà đầu óc chúng ta lại chỉ nghĩ về chuyện bực mình ở công sở chiều nay thì khi đó tâm khỉ đã hoàn toàn kiểm soát tâm trí của chúng ta.

Chúng ta cần phải thực hành để có thể chiếm quyền kiểm soát của tâm khỉ bất cứ khi nào chúng ta muốn. Để bắt đầu hãy tập trung vào hơi thở. Mỗi khi nào chúng ta cần lấy lại sự tập trung hãy hít một hơi thở và theo dõi từng nhịp, từng nhịp hít vào, thở ra. Chúng ta cần theo dõi đều đặn nhịp thở, tới khi nào việc đó trở nên vô thức là khi chúng ta thoát khỏi được suy nghĩ chen ngang ban đầu.

Xem thêm  Smartpad là gì?

Tâm khỉ trong thiền định

Việc theo dõi hơi thở không nhất thiết phải thực hiện tại nơi yên tĩnh hay ở trạng thái thiền định, chúng ta có thể thực hành thao tác theo dõi nhịp thở vào, hít ra của hơi thở hay tại phòng làm việc, lúc đang đi bộ, lái xe, thậm chí ngay cả khi uống cafe. Bất cứ khi nào cần chiếm đoạt kiềm quyền soát của tâm khỉ, xóa bỏ suy nghĩ tiêu cực chenh ngang là khi chúng ta cần theo dõi hơi thở, đều đặn, đều đặn.

Bình luận