Thời sự và kinh tế trong đầu tư chứng khoán

By | April 29, 2017

Tin tức thời sự và biến động kinh tế của các công ty luôn liên quan mật thiết với nhau. Tin tức về việc khủng bố diễn ra mạnh mẹ ở Trung Đông hoặc Bắc Âu có thể khiến các hãng hàng không bị ảnh hưởng doanh thu nặng nề do người dân không mua vé du lịch tới các vùng này nữa, nhưng cũng là cơ hội cho các công ty kinh doanh trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Có nhiều nhà đầu tư cũng thường ra quyết định dựa trên tình hình thời sự, ví dụ khi có một sự cố tràn dầu ở vùng Vịnh thì hàng loạt cổ phiếu của các công ty dầu mỏ bị rớt giá trầm trọng. Đầu năm 2017 khi tin tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi, thiết chặt điều kiện thì cổ phiếu của các công ty Ấn Độ (nơi cung cấp nhiều nhất nguồn nhân lực Công nghệ thông tin – IT vào Mỹ) cũng trượt dốc không phanh.

Tin tức thời sự kinh tế trong đầu tư chứng khoán

Thời điểm cuối mỗi quý khi các công ty công bố báo cáo tình hình hình kinh doanh, doanh số(revenue), lợi nhuận (profit/earning) của mình cũng là khi cổ phiếu biến động rất mạnh. Những công ty nào có kết quả kinh doanh tốt, đạt tốc độ tăng trưởng ổn định ở mức > 15% thì vẫn giữ giá cổ phiếu ở mức cao, còn công ty bị tăng trưởng âm (hoặc không đáng kể) thì cổ phiếu cũng có màu đỏ tương tự.

Xem thêm  Down payment là gì?

Nắm bắt tình hình thời sự từ những nguồn thông tin đảm bảo, uy tín là yêu cầu quan trọng với những người làm kinh tế, đầu tư tài chính. Mặc dù đầu tư là lĩnh vực không đi theo số đông, và chúng ta sẽ thường mất nhiều hơn là được dựa trên ý kiến của một tập thể khi ra quyết định đầu tư cổ phiếu, việc nghe ngóng và nắm bắt thông tin vẫn rất quan trọng để tránh bỏ lỡ những cơ hội hiếm có đặc biệt là cho phân khúc đầu tư mạo hiểm trong portfolio của bạn.

Bình luận