Tương lai nào cho Uber?

By | November 2, 2017

Nhân tiện có người bạn hỏi về Uber, viết một bài chơi 🙂

Uber đang đứng trước những ngày điêu đứng, một công ty private mới chỉ vài quý trước còn được định giá là 69 tỷ USD (market cap cao hơn cả Ford và General Motors) giờ tụt xuống gần 50 tỷ. Với số vốn đầu tư mạo hiểm lên tới 9 tỷ đô từ những ông lớn Google, Goldman Sachs và Jay-Z, Uber có thể tiếp tục giữ “phong độ” tụt tăng trưởng như vậy trong vòng 3 năm liên tiếp nữa, nhưng có lẽ tương lai của một the next Facebook IPO sẽ không thể nào đạt được. Để níu kéo sự quan tâm của nhà đầu tư, Uber đang đứng trước 3 lựa chọn:

  1. Phục hồi đà tăng trưởng và mang lại thật nhiều lợi nhuận cho những ông lớn đã đầu tư vào công ty này từ những ngày đầu tiên (early investor)
  2. “Bán mình” cho một công ty khác, hy vọng sẽ được trả giá cao như Facebook mua WhatsApp (19 tỷ)
  3. Lên sàn – IPO

Phương án #1 khó có thể thành hiện thực với việc lợi nhuận (profit) tiếp tục giảm, và lỗ (losses) liên tiếp tăng trong các quý vừa qua. #2 cũng rất lung lay do công ty đang bị “làm giá” quá cao, CEO bị sa thải vì đã kiến tạo một nền văn hóa công ty có quá nhiều điểm bất đồng giữa 14 ngàn nhân viên và hơn 1 triệu tài xế toàn cầu. #3 có lẽ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho hãng Taxi lớn nhất thế giới này. Bên dưới là tổng hợp những giải pháp mà các chuyên gia đang gửi tới Uber:

  1. Khôi phục lại thương hiệu, đã có quá nhiều lùm xùm liên quan tới văn hóa công ty (www.fastcompany.com/3068682/what-can-uber-do-to-fix-its-broken-culture), và các scandal xoay quanh câu chuyện quấy rối, giới tính (www.recode.net/2017/6/13/15795612/uber-board-member-david-bonderman-women-talk-too-much-sexism)
  2. Làm nguội sự quan tâm của báo chí
  3. Giữ chân khách hàng, ngăn chặn làn sóng #DeleteUber (www.nytimes.com/2017/01/31/business/delete-uber.html?mcubz=1)
  4. Làm sâu sắc hơn mối quan hệ lợi ích với hơn 1 triệu tài xế của hãng
  5. Thoát khỏi tăng trưởng âm
Xem thêm  Bạn nên chọn drone dòng DJI Phantom 3 nào?

Uber cũng nên tham khảo những người “hàng xóm” của họ như hãng dược phẩm Tylenol và đồ ăn nhanh Jack In The Box cũng đã vững vàng chèo lái qua cơn khủng hoảng của ngộ độc thuốc và thức ăn trên diện rộng. Làm thế nào để vượt qua được sức ép từ dư luận, báo chí, và sự thiếu nhất quán từ bộ máy lãnh đạo vẫn là câu hỏi quyết định cho tương lai của Uber.

Kết bài: Khủng hoảng ở đâu còn xa lắm, Team của em vẫn đi Uber hàng ngày 🙂

Bình luận