Vanpool là gì?

By | June 29, 2016

Ở Mỹ xe hơi là phương tiện đi lại chủ yếu, và rất thông dụng, gần như nhà nào cũng có tối thiểu 1 chiếc xe hơi. Nếu cả 2 vợ chồng cùng đi làm thì thường có 2 chiếc, vợ đi chiếc sedan (car), chồng thường đi xe to hơn như dòng bán tải (truck, Việt Nam mình hay gọi là pick-up). Vì xe hơi nhiều như vậy nên việc tự lái xe đi làm hàng ngày thay vì dùng  phương tiện công cộng như bus hoặc tàu điện là rất phổ biến. Có những trường hợp nhiều đồng nghiệp sống ở gần nhau, họ sẽ đi chung 1 xe để tới chỗ làm, hình thức đó gọi là vanpool hoặc carpool. Chiếc xe này thường to hơn, chở được khoảng 4-7 người (nhiều khi là tới 15 người), hàng ngày tài xé sẽ đi một lượt đón tất cả mọi người và cuối ngày sẽ xuất phát từ công ty và trả về đúng địa điểm.

Van pool là gì?

Vanpool hoặc carpool là khi nhiều người đi xe chung với nhau tới sở làm

Vanpool là một hình thức giảm lưu lượng giao thông, giảm khí thải và nhiên liệu bằng cách kết hợp nhiều người đi xe chung với nhau, thay vì mỗi một người phải tự lái một chiếc xe riêng đế đi làm. Những người chọn đi vanpool thường có đặc điểm là sống ở gần nhau, tài xế vanpool cũng thường là một thành viên trong nhóm. Hàng ngày tài xế sẽ đợi đúng giờ tại điểm đón để đưa mọi người đi làm hoặc đón từ sở làm về nhà.

Xem thêm  Down payment là gì?

Vanpool cũng sẽ được ưu tiên đi vào đường dành riêng cho xe từ 2+ người trở lên (gọi là HOV hoặc Diamond lane), di chuyển trong làn xe đặc biệt này cũng giúp tránh tắc đường, giảm áp lực sau một ngày làm việc căng thẳng. Chính vì những điểm lợi ích ngày cua Vanpool mà các công ty mỹ thường khuyến khích nhân viên hãy sử dụng Vanpool, tại những khu cộng đồng như nhà ăn, cafeteria cũng thường có những biển quảng cáo dịch vụ Vanpool theo từng khu vực do nhân viên trong công ty làm tài xế hoặc tổ chức. Công ty cũng tạo điều kiện linh hoạt về giờ làm để những người đi Vanpool có thể đi làm sớm về sớm (từ 6h sáng tới 3h chiều).

Bình luận